CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP RA HOA ĐÚNG KỸ THUẬT – ĐIỀU KIỆN TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP LÀ NHƯ THẾ NÀO

Lan hồ điệp là một loại hoa đẹp được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng trồng được loại hoa này. Đa số các bạn chỉ có thể mua hoa lan hồ điệp tại các của hàng và hầu như không biết cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp ra hoa. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn tự trồng cho mình những chậu lan hồ điệp đẹp mà không phải tốn nhiều tiền để mua tại các cửa hàng ngoài mà lại có những chậu hoa đẹp như ý.

Xem thêm:

 • Cây trồng trong nhà theo phong thuỷ

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Kỹ Thuật.

Nếu các bạn biết cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp ra hoa sẽ rất đẹp, hoa của lan hồ điệp có thể nở kéo dài khoảng 3-4 tháng, thậm chí có thể đến 6 tháng nếu các bạn biết cách chọn giống tốt, bón phân đúng cách và độ ẩm thích hợp. Để có được một chậu lan hồ điệp đẹp các bạn phải nhớ và thuộc ngầm lòng những kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp có bản sau đây.

Điều kiện nhiệt độ và ánh sáng tthích hợp để trồng hoa lan hồ điệp.

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp ra hoa phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện nhiệt độ và ánh sáng. Vì lan hồ điệp là một loại hoa muốn phát triển tốt phải cần đến ánh sáng mặt trời, khi bạn mua lan ngoài của hàng về thì nên để chậu lan ở gần cửa sổ nơi có ánh sáng tương đối dịu nhẹ, tránh đặt chậu lan ở những nơi có ánh sáng mạnh hoặc chiếu trực tiếp lên hoa như thế sẽ khiến hoa sẽ bị vàng lá và cháy thân lá rất nhanh tàn.

Điều kiện để lan Hồ Điệp phát triển tốt chính là ánh mặt trời dịu nhẹ vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều muộn. Độ ẩm cần thiết để Lan Hồ Điệp sống và phát triển là 50-80%. Trường hợp không đủ độ ẩm cho cây các bạn cần cung cấp thêm nước cho cây và những vị trí xung quanh cây để cây có thêm độ ẩm để phát triển và nhanh chóng ra hoa. Ngược lại, nếu ẩm trong cây quá cao vượt mức quy định các cần chú ý tăng độ thông thoáng cho cây lan Hồ Điệp.

lan ho diep

Lan Hồ Điệp khi trưởng thành thường có 4 lá trở lên, phần trong nách lá của cây lan hồ điệp có 2 thể tiền chồi chính và phụ, phần chồi mọc bên trên có vẻ to hơn là phần chồi mọc sơ cấp, còn những chồi mọc dưới lá được gọi là chồi dinh dưỡng sơ cấp. Những chồi sơ cấp này có thể phát triển đến một giai đoạn nhất định thì sẽ rơi vào trạng thái ngủ. Nếu bạn biết cách xử lý cây ở nhiệt độ thấp (18 – 25oC) cho cây hoặc trong điều kiện chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khoảng 8 – 10oC thì lan hồ điệp sẽ mọc ra chồi hoa.

Giống hoa Lan Hồ Điệp là một loại hoa quý phái, lộng lẫy và sang trọng thích hợp cho mọi không gian: phòng llàm việc, phòng khách,… Nếu như các bạn biết cách chăm sóc thì lan Hồ Điệp sẽ lâu tàn hơn, đợt hoa của lan hồ điệp có thể kéo dài từ 3-4 tháng, thậm chí có thể cả 6 tháng. Thời gian sau khi hoa tàn, nếu nó được chăm sóc tốt thì sẽ rất khỏe mạnh và nhanh chóng ra đợt hoa mới.

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng kỹ thuật.

Nếu bạn trồng lan hồ điệp để chơi trên lan can, mái hiên hoặc sân thượng nhà thì cần chú ý vì thường ở đây lan hồ điệp rất dễ bị khô nóng do ảnh hưởng bởi các yếu tố như: kết cấu bê tông, mái tole… xung quanh. Vì thế tốt nhất các bạn nên đặt thêm các chậu cây cảnh khác như: cau, mai chiếu thuỷ, nguyệt quế… để có thể làm giảm bớt ảnh hưởng của các yếu tố trên. Nếu có thể thì nên che bớt ánh sáng mặt trời, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu toàn bộ lên lan hồ điệp, nhất là vào buổi chiều.

cách trồng lan hồ điệp

Khâu chọn chậu là một khâu quan trọng ảnh hưởng đến ự phát triển của lan hồ điệp nên các bạn phải lưu ý. Để trồng lan hồ điệp các bạn nên chọn loại chậu trắng trong và nông để rễ lan dễ phát triển và thuận tiện cho việc quang hợp. Ban đầu cây còn nhỏ nên có thể dùng chậu 5cm, sau khoảng 4 – 6 tháng khi lớn hơn thì có thể chuyển sang chậu 8,3cm, sau độ khoảng 9 – 12 tháng khi cây lớn thì nên đổi sang chậu 12cm.

hoa lan ho diep

Giá thể trồng cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sống và sinh trưởng của cây. Vì vậy giá thể trồng phải tơi xốp thoáng khí và có khả năng giữ nước cao thường thì giá thể trồng các bạn có thể sử dụng: dớn trắng, rễ loài quyết, than bùn, đá chân chu, miếng sứ vụn… Chất nền khác nhau nên cách trồng và chăm sóc cũng tương đối khác nhau đặc biệt là lượng nước cần để cung cấp cho cây.

   lan hồ điệp

Nếu các bạn trồng kinh doanh thì nên chọn những loại như: Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya,..vì chúng có sức khỏe tốt đẹp, bền và có thể thu hoạch liên tục. Còn nếu trồng chơi thì có thể chọn những dạng dễ chăm sóc và nhanh ra hoa như: Dendrobium, Vũ nữ, Hồ điệp. Môi trường nuôi cấy mô lan hồ điệp với nhiệt độ 22-27oC với cường độ ánh sáng thích hợp và pH từ 5-5,7.

cách chăm sóc lan hồ điệp

Các bạn nên khử trùng mô bằng  dung dịch Starner 20 WP cấy bằng Clorox hoặc Hipocloritcalci, để có thể bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng. Khi mầm phát triển khá nhiều các bạn có thể tách nhánh từ các chậu lớn sang những chậu nhỏ, mỗi chậu có thể từ 2-3 nhánh. Khi tách nhánh các bạn có thể dùng dao sắc để khử trùng bằng cồn, khi cắt vết cắt cần phải gọn, sau cắt xong nhơ bôi vôi vào vết cắt để cho nhanh lành sẹo.

Phương pháp phòng và chữa các loại sâu bệnh gây hại hoa lan hồ điệp

Bệnh do nhiệt độ thất thường

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp ra hoa thôi vẫn chưa đủ để có một giống hoa lan hồ điệp khỏe mạnh, bền và lâu tàn các bạn phải biết cách phòng và chữa bệnh, loại bỏ sâu hại cho cây. Sâu bệnh có thể phát triển mạnh mẻ vào mùa nóng từ tháng 6 – 8 khi nhiệt độ trong vườn nhà không được thông thoáng, nếu như không phá hiện và chữa trị kịp thời thì sâu bệnh có thể truyền đế thân và rễ, làm thối cả rễ cây, lá rụng, cây sẽ chết dần.

Cách phòng trừ

 • Thường xuyên làm cho nhà vườn thông gió tốt.
 • Không để cho cây bị thương hay bị xây sát, nhất là chuyển đổi chậu. Nếu như có vết thương phải khử trùng ngay.
 • Khi phát hiện có bệnh phát sinh phải khống chế nước ngay lập tức, không nên để cho cây bị ướt.
 • Khi phát hiện cây con bị bệnh cần nhổ bỏ cả giá thểlập tức đồng thời cũng nên đốt bỏ hoặc chôn sâu.
 • Khi những cây lớn bị bệnh thì cần dùng kéo đã được khử trùng cắt bỏ đi những lá bị bệnh và bôi thuốc vào vết cắt như dung dịch Natri phenol. Nếu như bệnh nặng thì huỷ bỏ cả cây.
 • Nên sử dụng thuốc: Score 250 EC 5 – 10 ml/10 lít hoặc Đại sinh – 45 dung dịch 500 lần, nên phun 3 – 7 ngày/lần và phải phun liên tục 3 lần.

Bệnh thán thư (Collectotrichium sp)

Đây là một loại bệnh gây hại lá già và lá của những cây sinh trưởng kém. Triệu chứng nhận biết bệnh là: có những vết bệnh màu nâu đen hoặc màu xám nhạt, có dạng hình trứng hoặc hình không quy cách, đôi khi có những vòng tròn đồng tâm nhỏ màu nâu đen hoặc màu phấn hồng. Bệnh này thường phát triển nhiều nhất ở nhiệt độ từ 22 – 25oC, vì vậy bệnh này có thể phát sinh quanh năm.

Cách phòng trừ:

 • Phải kịp thời ngắt bỏ những lá già, lá khô hoặc lá bị thối nát, bị rét hại và bị cháy do nhiệt độ quá nóng để loại bỏ nguồn bệnh.
 • Khi lan hồ điệp bị bệnh cần sử dụng dụng cụ đã được khử trùng cắt bỏ cây có bệnh, bôi thuốc sát khuẩn vào vết thương. Nếu như thấy bệnh nặng thì loại bỏ cả cây.
 •  Phải phun định kỳ để phòng bệnh: Boocdo 1%, Topsin 5 – 10 ml/10 lít hoặc Đại sinh – 45 dung dịch 500 lần, phun khoảng 3 – 7 ngày/lần và phun liên tục 3 lần.

Bệnh đốm vòng trắng (vành khuyên trắng)

Bệnh này có thể gây hại rễ và ở cổ thân cây, lá và rễ cây sẽ bị nhiễm bệnh thối nhũn và chết đi. Ở những cây non thời kỳ đầu phát bệnh rất khó phân biệt với bệnh thối nhũn và bệnh thối đen. Nhưng sau đó khoảng một thời gian không lâu, nơi bị bệnh lại mọc ra lớp khuẩn tơ trắng như vành khuyên rồi sau đó chuyển thành hạt khuẩn hạch màu nâu làm cho gốc thân lan hồ điệp bị mềm ra và cây chết.

Cách phòng trừ:

 • Không được sử dụng khay và chất nền cũ khi chưa qua khử trùng.
 • nên xử lý diệt ký chủ khác và vệ sinh sạch nơi trồng.
 • Phải thường xuyên kiểm tra và loại bỏ cây bị bệnh, lá bị bệnh để tiêu huỷ.
 • Khi phát hiện bệnh nhiều nên phun thuốc Futanin50% hoặc thuốc khác.

Bệnh muội than

Bệnh muội than phát sinh do nhà vườn không thông thoáng, thiếu ánh sáng mặt trời, cây bị thường bị rệp, bọ phấn, rệp sáp gây hại dẫn đến sinh bệnh ở phần mép lá và cả mặt trên và mặt dưới, phần thân củ giả và trên cành hoa thường sẽ được phủ một lớp phấn muội tạo than. Tuy chỉ có trên bề mặt và không ảnh hưởng trực tiếp đến cây nhưng nó sẽ làm giảm khả năng quang hợp và làm xấu lá.

Cách phòng trừ:

 • Thường xuyên phòng trừ rệp, rệp sáp, bọ phấn.
 • Khi thấy xuất hiện bệnh sử dụng vải ướt lau sạch vết bệnh.
 • Nên chọn giống không có tuyến tiết ra nước ở lá.
 • Thường xuyên phun thuốc phòng bệnh: Dithane 80WP 40 – 50g/bình 10 lít, cứ cách 2 tuần phun 1 lần.

​Có thể bạn quan tâm: Giấy Phép Lái Xe Quốc Tế IDP Là Gì?