Sau một thời gian sử dụng chắc chắn đôi giày của bạn đã bám đầy bụi bặm và các vết bẩn dù cho bạn có cẩn thận đến như thế nào. Vậy thì làm sao để làm sạch các vết bẩn đó? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sạch giày vừa dễ thực hiện lại cực kỳ hiệu quả.

Các cách làm sạch giày

Cách làm sạch giày thể thao (giày vải)

Loại bỏ phần bùn đất bám trên giày

Nếu bạn vội vàng đem đôi giày vẫn còn bám nhiều bùn đất đi giặt thì bạn sẽ không thể giặt sạch được hoàn toàn. Do đó, bạn nên để cho đôi giày khô và đập đôi giày xuống dưới đất để cho các vết bùn đất đã khô có thể rơi ra ngoài. 

cách làm sạch giày

Tiếp theo, bạn dùng một tấm khăn hoặc miếng vải sạch màu trắng để lau sạch những mảng bám bùn đất còn lại trên dây giày và bề mặt giặt. Sau đó, bạn mới tháo dây giày ra và tiến hành giặt giày.

Rửa và giặt giày

Cách làm sạch giày vải không giống như việc giặt quần áo, bạn không thể dùng tay để vò mạnh được, vì như vậy sẽ làm hỏng dáng của đôi giày trong khi các vết bẩn ở sâu bên trong vẫn không thể loại bỏ được hoàn toàn. Bạn nên tiến hành theo cách làm sạch giày vải sau đây:

Đầu tiên, bạn rửa toàn bộ giày bằng nước ấm. Tiếp theo, bạn dùng một chiếc bàn chải đánh răng đã cũ nhúng vào trong hỗn hợp nước rửa chén ấm để chà rửa các vết bẩn bám trên đôi giày từ phía trong ra ngoài.

cách làm sạch giày

Kế đó, bạn dùng miếng rửa chén để chà lại một lần nữa những chỗ chưa sạch. Sau đó, bạn rửa đôi giày lại với nước sạch là loại bỏ hết phần dung dịch nước rửa chén.

Nếu như giày của bạn có mùi hôi thì bạn có thể xae rửa bằng nước với bột baking soda tạo bọt. Riêng hai sợi dây giày, bạn có thể giặt bình thường với nước lạnh.

Lưu ý: Nếu đôi giày thể thao của bạn có màu, trước khi sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng để giặt giày thì tốt nhất bạn nên thử nghiệm trên một bề mặt nhỏ và khuất để kiểm tra xem các chất tẩy đó có làm cho giày bị bạc màu không.

Cách làm sạch giày da

Đối với giày da, bạn nên dùng vỏ chuối hoặc sữa tươi để làm sạch các vết bẩn. Ngoài ra, khi đánh giày bạn có thể trộn thêm chỗ xi cần đánh một vài giọt giấm ăn. Cách này sẽ giúp cho da giày được sáng bóng và không dễ bị bám bụi bẩn.

Bạn cũng có thể dùng những chiếc vớ chân đã cũ và thấm vào xi để để đánh giày thay cho chiếc bàn chải đánh xi vừa giúp cho giày sáng bóng vừa không làm trầy xước giày.

cách làm sạch giày

Nếu đôi giày da màu trắng bị bẩn thì đầu tiên bạn nên dùng giấm để lau sơ qua, rồi hãy dùng tấm khăn vải khô lau sạch lại, sau đó mới đánh xi trắng. Cách này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc dùng xi đánh trực tiếp lên giày.

Còn đối với những đôi dày da màu đen, sau khi đi một thời gian thì màu sẽ dần phai, thậm chí có tình trạng nứt da. Với trường hợp này, bạn nên dùng mực tàu nhúng vào dung dịch lòng trắng trứng rồi đánh lên trên bề mặt da nhiều lần. Sau khi đã quét xong, bạn đem giày ra phơi ở những chỗ khô thoáng. Tiếp theo, bạn đánh xi lên, khi đó đôi giày da của bạn sẽ trông như mới.

Lưu ý: Cách làm sạch giày da đúng nhất là bạn không được giặt giày bằng máy giặt và bạn cần phơi giày ngay sau khi đã giặt xong.

Cách làm sạch giày da lộn

Dùng bàn chải để làm sạch cho giày da lộn

Da lộn là chất liệu rất dễ bị dính bụi. Do đó, bạn cần phải thường xuyên làm sạch giày. Cách làm sạch giày da lộn cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng bàn chải chuyên dụng (hoặc là bàn chải đánh răng cũ) để chải thật nhẹ nhàng lên bề mặt giày cho các vết bụi bẩn bay đi.

Lưu ý: Khi dùng bàn chải để làm sạch bụi bẩn trên giày, bạn chỉ nên chải theo một hướng của da giày thôi. Và nếu đó chỉ là những vết bụi bẩn nho nhỏ thì sau khi bạn làm sạch giày bằng bàn chải, nó sẽ trông mới hơn nhiều vì đôi giày đã được trở về đúng màu da lộn nguyên thủy của nó.

Cách làm sạch giày da lộn bằng dụng cụ dũa móng tay hoặc tẩy gôm

Để vệ sinh cho đôi giày da lộn của mình thì bạn cũng có thể tận dụng cả dụng cụ dũa móng tay hoặc gôm tẩy bút chì. Với các vết bẩn bám trên bề mặt chất liệu da lộn, nếu như nó bám không quá chặt vào da thì đơn giản bạn chỉ cần dùng dũa móng tay hơ nóng trên lửa rồi sau đó mài nhẹ nhàng chỗ dính bẩn. Chỉ một lúc sau thôi các vết bẩn đó sẽ được loại bỏ hoàn toàn và trả lại cho bạn một đôi giày đẹp như mới.

cách làm sạch giày

Vậy còn với những vết bẩn cứng đầu hơn thì sao? Để giải quyết vấn đề này không quá khó, chỉ với một cục tẩy bút chì, bạn chà thật nhẹ nhàng lên vết bẩn đó thì lập tức nó sẽ biến mất ngay. 

cách làm sạch giày

Cách làm trắng đế giày bị ố vàng

Làm trắng đế giày bằng kem đánh răng

cách làm sạch giày

Đầu tiên, bạn dùng kem đánh răng bôi vào vết ố hoặc vết bẩn trên đế giày, để trong vòng 10 phút rồi sau đó dùng bàn chải đánh răng cũ và chà cho thật sạch. Tiếp theo, bạn lấy một chiếc khăn ẩm và sạch lau đi hết phần kem đánh răng trên đế giày. Hãy lau lại nhiều lần để cho đôi giày được trắng trở lại như ban đầu.

Dùng chanh tươi để làm sạch đế giày

Để giải quyết phần đế bị ố bạn có thể dùng chanh tươi, phương pháp này khá là hiệu quả. Bạn chỉ việc cắt ngang quả chanh ra rồi dùng nó chà mạnh trực tiếp lên vết bẩn. Vì trong chanh có chứa nhiều axit và các chất tẩy rửa mạnh, nên nó có thể giúp tẩy sạch các vết bẩn. Ngoài cách chà trực tiếp lên vết bẩn thì bạn cũng có thể vắt nước chanh lên các khu vực có vết bẩn rồi sau đó dùng bàn chải để chà.

cách làm sạch giày

Sau khi bạn đã chà đều nước chanh lên đế giày, hãy để khoảng 15 – 20 phút cho axit trong chanh có thể phát huy hết được các tác dụng của nó rồi sau đó giặt lại bằng nước lạnh.

*****

Các từ khóa liên quan:

  • cách làm sạch giày
  • cách làm trắng đế giày bị ố vàng
  • cách làm sạch giày vải
  • cách làm sạch giày thể thao
  • cách làm sạch giày da
  • cách làm sạch giày da lộn